Những sự thật về bánh crepe sầu riêng có thể bạn chưa biết
Bánh crepe
sầu riêng là một trong các loại bánh được săn đón hàng đầu mỗi khi mùa sầu
riêng về. Đối với những ai yêu thích món bánh béo ngậy và hấp dẫn này thì những
thắc mắc xung quanh việc “ăn bánh crepe sầu riêng” rất được quan tâm. Hãy
cùng Nàng Ther tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!
1. Lịch sử của bánh crepe sầu riêng
Bánh crepe
sầu riêng xuất xứ từ Pháp vào thế kỷ 13, được khởi xướng bởi Bretagne - một
vùng ở Tây Bắc Pháp. Vào thời điểm đó, nó được làm từ bột mì, trứng, sữa và nước
muối. Tuy nhiên, bánh crepe đã được phát triển riêng và đa dạng hóa với nhiều
nguyên liệu khác nhau ở nhiều quốc gia, trong đó đặc biệt được ưa chuộng nhất ở
châu Á.
Bánh crepe kiểu Pháp |
Kết hợp với
biến tấu của những nguyên liệu quê nhà, bánh crepe sầu riêng đã trở thành một
cơn sốt càn quét giới ẩm thực Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự kết hợp
này, bánh crepe trở nên gần gũi hơn bao giờ hết với người Việt Nam. Nhất là khi
thêm sầu riêng vào giá trị tinh thần dân tộc thì lại càng được trân trọng. Dễ
dàng hơn trong việc đưa ẩm thực Việt đến với thực khách nước ngoài. Ngày nay, nó được kết hợp với trà xanh, lá dứa… tạo nên sự phong phú và
độc đáo, giúp thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn thú vị.
Bánh crepe sầu riêng |
2. Bánh crepe sầu riêng chứa hàm lượng calo là bao nhiêu
Theo các chuyên
gia dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh crepe sầu riêng chứa hàm lượng
calo khá cao do nguyên liệu chế biến món ăn chứa nhiều năng lượng và có giá trị
dinh dưỡng cao. Theo đó, trong 100g bánh (khoảng 2,3 miếng) chứa
khoảng 450 kcal. 450 kcal/100g bánh là hàm lượng calo rất cao, tương đương với
2 bát cơm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào nguyên liệu cũng
như công thức của từng loại. Từ đó, mức năng lượng và giá trị dinh dưỡng của bánh
crepe sẽ không giống nhau.
3. Ăn nhiều bánh crepe sầu riêng có bị tăng cân không
Để xác định
việc ăn bánh crepe hay bất kỳ món ăn, thực phẩm nào ăn vào có béo không. Chúng
ta không chỉ dựa vào hàm lượng calo có trong món ăn đó. Trên thực tế, các yếu tố
khác: như thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt hoặc cơ địa,… là nguyên nhân
trực tiếp quyết định việc bạn có béo lên hay không.
Do đó, nếu bạn biết cách ăn bánh crepe sầu riêng điều độ và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Vấn đề tăng cân sẽ giảm đi đáng kể. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều bánh sầu riêng một lúc, hoặc ăn chúng quá thường xuyên. Đặc biệt là hay ăn đêm trước khi đi ngủ, lười vận động. Khi đó nguy cơ béo phì, tăng cân sẽ cực cao. Thậm chí có thể gây béo phì không kiểm soát. Vì nguyên liệu làm bánh chứa giá trị dinh dưỡng cao, nhiều năng lượng. Nhưng khi quá tải trong cơ thể sẽ dẫn đến thừa chất. Như vậy, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, các chất dư thừa không thể đào thải ra bên ngoài mà sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Hơn nữa, nó còn gây táo bón và đầy bụng vô cùng khó chịu.
4. Bánh crepe sầu riêng bảo quản được trong bao lâu
Nguyên liệu
làm bánh crepe sầu riêng là yếu tố quan trọng quyết định thời hạn sử dụng của
bánh. Nếu nguyên liệu làm bánh sầu riêng tươi, không có chất phụ gia, chất bảo
quản thì bánh sẽ không giữ được lâu. Nếu bảo quản bánh ở nhiệt độ thường thì
bánh crepe sầu riêng chỉ bảo quản được trong khoảng 3-4 tiếng. Trong thời gian
này, bánh sẽ bắt đầu lên men, oxy hóa dẫn đến hư hỏng, biến đổi mùi vị… Nếu bạn
để bánh trong tủ lạnh, chúng sẽ giữ được lâu hơn một chút. Nhiệt độ bảo quản bánh
crepe sầu riêng tiêu chuẩn là 3-5 độ C. Ở nhiệt độ này, giữ được khoảng 2-3
ngày sau khi lấy bánh ra khỏi lò.
Trên đây
là những sự thật về bánh crepe sầu riêng. Bạn còn biết những sự thật nào khác nữa không? Hãy để lại comment cho ad biết với nhé!
Rất hữu ích
ReplyDeleteHay quá sốp ơi
ReplyDelete